I. Giới thiệu.
Bài viết này giới thiệu với các bạn 1 số dụng cụ thực tập và tác nghiệp ngành điện tử.

II. Máy đo VOM
Là loại máy đo – kiểm các đại lượng cơ bản như điện áp, dòng… các loại linh kiện như điện trở, BJT…
1. Máy đo VOM dạng analog.
Thường là lựa chọn của kỹ thuật viên lành nghề, nhưng với những người mới làm quen thì thang đo rối rắm là trở ngại khá lớn.

Máy đo analog
2. Máy đo VOM kỹ thuật số
Loại máy này tự động hoạt bán tự động trong việc lựa cho thang đo, kết quả hiển thị trực quan, cực nhạy trong kết quả đo đạc…Tuy nhiên 1 số người lại xem sự quá nhạy của máy là không cần thiết và gây trở ngại.

Máy đo kỹ thuật số
III. Mỏ hàn
Là dụng cụ quen thuộc dùng để nung chảy vật liệu hàn (chì, thiếc…) tạo thành mối hàn hoặc loại bỏ mối hàn với sự giúp đỡ của hút chì. Có nhiều loại với công suất khác nhau. Tuy nhiên do là thiết bị dùng nhiệt nên nếu không cẩn thạn thì mỏ hàng chính là tác nhân phá hủy linh kiện.

II.
III. Mỏ hàn
Là dụng cụ quen thuộc dùng để nung chảy vật liệu hàn (chì, thiếc…) tạo thành mối hàn hoặc loại bỏ mối hàn với sự giúp đỡ của hút chì. Có nhiều loại với công suất khác nhau. Tuy nhiên do là thiết bị dùng nhiệt nên nếu không cẩn thạn thì mỏ hàng chính là tác nhân phá hủy linh kiện.
soldersolder1
IV. Máy khò
Dùng nhiệt để lấy các loại linh kiện nhỏ, linh kiện dán (trên mainboard, điện thoại di động) phục vụ việc sửa chữa các thiết bị tinh vi.

VIII. Súng hàn
Công dụng như mỏ hàn, có thêm công tắc(cò súng). Bấm cò thì đầu hàn nóng lên nhanh chóng.

V. Hút chì
Là dụng cụ chuyên dùng để loại bỏ mối hàn, khi mối hàn chì được nung chảy thì hút chì sẽ dùng áp suất lớn hút bật giọt chì vào thân của nó. Lựa chọn hút chì, bạn nên chú ý đến vật liệu làm đầu hút vì nó tiếp xúc với đầu mỏ hàn nên phải chịu nhiệt tốt (thường là teflon).

VI. Kềm
Dùng cắt gọn chân linh kiện, dây nối, nếu không có điều kiện dùng kềm chuyên dụng thì cây kềm thường sắc bén vẫn đảm nhận được vai trò này.

VII. Súng bắn keo.
Là dụng cụ đa dụng nhưng cũng được dùng nhiều trong kỹ thuật điện tử, dùng dán cố định cơ cấu nào đó hoặc làm lớp cách điện, bảo vệ chống oxi hóa…
Loại này dùng nhiệt nung chảy thanh keo(1 loại nhựa dễ nóng chảy và bám dính tốt).

VIII. Khoan mạch in
1. Khoan tay

Đơn giản nhất là đầu gắn mũi khoan với thân khá dài và hoàn hoàn bằng kim loại (cho nặng í mà)

Đầu khoan.
Loại thứ 2 là việc lấy khoan tay của thợ mộc rồi gắn đầu khoan vào (vì mũi khoan mạch rất nhỏ)
2. Khoan điện
Cũng có 2 loại
Loại 1 là 1 cái motor có gắn sẵn đầu khoan. Loại này anh em ưa chuộng vì giá rẻ mà lại rất mạnh (thường dùng ở điện thế 9-12V)

Loại 2 là khoan điện hoàn chỉnh, có công tắc, thậm chí có bộ điều tốc, tuy tiện lợi nhưng không mạnh cho lắm do thiết kế nhỏ gọn nên dùng motor bé.

Nếu có kinh phí và thường xuyên thi công mạch có thể đầu tư bộ dụng cụ khoan mini với đầy đủ mũi khoan và dụng cụ.

IX. Tournevis
Một bộ tournevis với đầy đủ các hình dạng và kích cỡ hoặc 1 tournevis đa năng với nhiều đầu vit cũng là sự lựa chọn tốt để thao tác với các loại đinh ốc khác nhau.

Advertisements